blank

Việc nắm rõ các thông tin về hệ thống điều hòa trung tâm sẽ là yếu tố giúp bạn lựa chọn sản phẩm tốt hơn cho công trình của mình. Trong bài viết hôm nay, cùng Thiên Hạt tìm hiểu ngay nguyên lý hoạt động, cũng như cấu tạo hệ thống điều hòa trung tâm nhé!

Hệ thống điều hòa trung tâm là gì?

Hệ thống điều hòa trung tâm là tập hợp các máy lạnh có công suất lớn. Trong đó, các cụm dàn nóng sẽ được đặt trên sân thượng, hoặc trong tầng hầm phòng kỹ thuật. Các dàn lạnh thì được lắp đặt tại các gian phòng lớn nhỏ khác nhau. Từ đó tổng hợp lại thành một hệ thống phân phối khí lạnh cho toàn bộ khu vực trong tòa nhà.

Đặc biệt, hệ thống này sẽ sử dụng nước để làm lạnh không khí, thay vì sử dụng môi chất làm lạnh (gas điều hòa) như hệ thống điều hòa thông thường.

blank
Dàn nóng của điều hòa thường đặt trên sân thượng

Cấu tạo hệ thống điều hòa trung tâm

  • Máy lạnh trung tâm:Là nơi sản xuất ra nước lạnh. Nước sẽ được thông qua hệ thống đường ống dẫn nước, sau đó vào các dàn trao đổi nhiệt để giúp không khí lạnh hơn.
  • Các dàn trao đổi nhiệt:đây là những thiết bị được đặt tại các không gian cần điều hòa. Tại đây, nước lạnh sẽ từ máy lạnh di chuyển qua dàn lạnh, giúp không khí trong phòng được trao đổi nhiệt và thực hiện chức năng làm lạnh. (công suất dàn trao đổi nhiệt sẽ được điều chỉnh dựa vào công suất lạnh theo yêu cầu của từng không gian).
  • Tháp giải nhiệt và bơm nước:nó có chức năng đẩy lượng nhiệt lạnh ra không khí. Sau đó, bơm nước làm lạnh trở lại cho hệ thống.
  • Hệ thống đường ống và bơm nước cấp lạnh:Là hệ thống cung cấp nguồn nước lạnh từ máy lạnh trung tâm đến những dàn trao đổi nhiệt FCU.
  • :đây là hệ thống cung cấp nguồn không khí lạnh từ các dàn trao đổi nhiệt FCU, qua các ống thổi đến các khu vực cần điều hòa.
  • Hệ thống điện điều khiển:Đây là hệ thống điều khiển khống chế liên động các thiết bị như: Máy lạnh, FCU, Bơm nước và tháp giải nhiệt.
blank
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa trung tâm

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa trung tâm

Đầu tiên, hệ thống quản lý của điều hòa trung tâm (Chiller) sẽ làm lạnh nước xuống 7 độ C. Sau đó, nước tiếp tục chảy qua các dàn trao đổi nhiệt tại FCU/AHU. Ở vị trí này, nước lạnh sẽ trao đổi nhiệt với không khí trong phòng liên tục. Nhờ đó làm cho nhiệt độ phòng giảm xuống nhanh chóng.

Khi nước lạnh bị hấp thụ nhiệt tại không khí trong phòng lên đến 120 độ C. Cơ chế tuần hoàn sẽ quay trở lại khu điều hòa trung tâm (Chiller). Lúc này, nước sẽ tiếp tục được làm lạnh xuống 7 độ C như ban đầu. Cơ chế này cứ như thế lặp lại để tạo ra một hệ thống điều hòa không khí trung tâm.

Trên đây là thông tin tổng quan về cách hoạt động và cấu tạo hệ thống điều hòa trung tâm. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống. Từ đó, có thể đưa ra sự lựa chọn và quyết định đúng đắn cho công trình của mình.

Để hiểu hơn về hệ thống điều hòa và đơn vị thi công, lắp đặt uy tín. Bạn có thể liên hệ với Thiên Hạt để được tư vấn chi tiết!

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT THIÊN HẠT

Địa chỉ: Số 33 Quách Văn Tuấn, P.12, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Hotline: 03255.03250

Email: [email protected]

Website: www.thienhat.com

Nguồn ảnh: Sưu tầm

0/5 (0 Reviews)

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

error:Bạn muốn Copy vui lòng liên hệ Admin !!