Hệ thống kiểm soát truy cập là gì?

Hệ thống kiểm soát truy cậplà thuật ngữ mà ít nhiều chúng ta đã từng nghe qua nó một lần. Có thể bạn không biết chúng là gì nhưng thực chất trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, ta lại bắt gặp chúng một cách thường xuyên. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc công nghệ này là gì, và tại sao chúng lại được sử dụng phổ biến như vậy nhé!

Hệ thống kiểm soát truy cập là gì?

Hệ thống kiểm soát truy cập được hiểu là một hình thức bảo mật mà theo đó chỉ có một hoặc một số cá nhân nhất định mới có quyền truy cập tại thời điểm nào đó. Hệ thống này thường được sử dụng rộng rãi cho việc kiểm soát sự an toàn, bảo mật thông tin hay tài sản, cơ sở vật chất của một tòa nhà, công ty, trường học, bệnh viện,…

Hệ thống kiểm soát này bao gồm 3 dạng chính:

  • Hệ thống kiểm soát truy cập khoá và thẻ từ: Nhờ hỗ trợ bộ đọc thẻ, bạn có thể kích hoạt quyền truy cập hệ thống. Đây là phương thức được sử dụng phổ biến ở hầu hết các thiết bị kiểm soát.
  • Hệ thống kiểm soát truy cập Kỹ thuật số qua thiết bị di động: Thông tin truy cập lúc này của người dùng sẽ được lưu trữ hoàn toàn trên các thiết bị điện thoại thông minh. Với chế độ này, thông tin sẽ được kiểm soát một cách an toàn và bảo mật hơn. Trường hợp quên hoặc mất điện thoại cũng hạn chế hơn so với thẻ từ hoặc khoá.
  • Hệ thống kiểm soát truy cập sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt, mắt…): Đây được xem là hình thức kiểm soát có độ bảo mật khá tốt. Tính năng này hiện tại đang được nhiều người sử dụng bởi sự tiện lợi và tính cá nhân cao.
blank
Tìm hiểu khái niệm hệ thống kiểm soát truy cập là gì

Ứng dụng của hệ thống kiểm soát truy cập là gì?

Hệ thống kiểm soát được chia thành nhiều dạng nhằm ứng dụng linh hoạt cho từng lĩnh vực và địa điểm cụ thể. Phổ biến là:

Kiểm soát truy cập cộng đồng

Hệ thống kiểm soát truy cập được lắp đặt kết hợp với các cửa tự động, cửa an ninh của một số đơn vị. Công việc này nhằm kiểm soát và ngăn chặn những người xâm nhập bất hợp pháp vào cộng đồng, tạo nên môi trường quản lý khép kín, an ninh.

Bên cạnh đó, một một số hệ thống kiểm soát còn hỗ trợ theo dõi, giám sát và ghi nhận dữ liệu các vấn đề xảy ra tại cổng truy cập. Khi cần thiết, ta có thể trích xuất thông tin từ hệ thống để phục vụ cho việc điều tra, nghiên cứu.

Kiểm soát truy cập tại các văn phòng chính phủ

Văn phòng chính phủ là một trong những bộ phận cần được bảo mật cao về tính truy cập. Do đó, việc lắp ráp các hệ thống kiểm soát truy cập trong các văn phòng chính phủ là hết sức cần thiết.

Hệ thống này giúp ngăn chặn các nhân viên bất hợp pháp hay cá nhân không có phận sự vào văn phòng. Trật tự của văn phòng chính phủ được đảm bảo ổn định tuyệt đối.

blank
Ứng dụng của hệ thống kiểm soát truy cập là gì?

Ứng dụng trong bệnh viện

Hệ thống kiểm soát truy cập được sử dụng phổ biến tại một số khu vực chức năng của bệnh viện, chẳng hạn như: kho vật tư, phòng mổ, phòng vô trùng,… Vì vậy, hệ thống này có thể ngăn ngừa được các trường hợp đưa vi khuẩn, mầm bệnh vào môi trường vô khuẩn hay những môi trường cần có sự riêng tư khác.

Bên cạnh đó, hệ thống kiểm soát truy cập tại bệnh viện có khả năng ngăn chặn các nhóm đối tượng hay những cá nhân có biểu hiện kích động cảm xúc. Tránh trường hợp gây tổn hại đến bệnh nhân, nhân viên, y bác sĩ cũng như cơ sở vật chất tại bệnh viện.

Ứng dụng tại trạm cơ sở viễn thông và trạm biến áp trạm điện

Trạm cơ sở viễn thông và trạm biến áp trạm điện là những khu vực nguy hiểm, có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người dưới tác động của các luồng sóng điện. Do đó, chỉ những cá nhân tổ chức có phận sự mới được quyền truy cập.

Bên cạnh việc đảm bảo an toàn, hệ thống kiểm soát truy cập còn hạn chế hiệu quả những trường hợp trộm cắp vặt như dây tải điện, các đồ dùng thiết bị có giá trị.

Tại sao hệ thống kiểm soát truy cập được ưa chuộng?

Sau khi đã hiểu rõ hệ thống kiểm soát truy cập là gì thì bạn cũng nên biết lý do hệ thống này được ưa chuộng. Thực tế, hệ thống mang lại khá nhiều lợi ích cho cuộc sống từ phục vụ sinh hoạt tại nhà cho đến các phi vụ quan trọng. Với những ưu điểm vượt trội mà hệ thống này rất được các cá nhân và đơn vị lựa chọn sử dụng rất nhiều. Cụ thể:

Độ bảo mật cao

Thông qua các dạng khóa khác nhau, hệ thống kiểm soát truy cập có thể đảm bảo tính bảo mật tương đối cao. Tuỳ vào cấp độ và mục đích sử dụng mà nhiều hệ thống kiểm soát thông tin truy cập mạnh hơn, phức tạp hơn, khó có khả năng bẻ gãy tường an ninh của hệ thống.

Bên cạnh đó, một số hệ thống kiểm soát yêu cầu người truy cập sử dụng các đặc điểm mang tính chất cá thể như vân tay, khuôn mặt,… tránh được các trường hợp xâm nhập, trà trộn không cho phép.

Quản lý nhanh hơn

Thay vì bố trí nhân viên hay người giám sát tại các địa điểm cần kiểm soát truy cập thì hệ thống này có thể tiết kiệm được chi phí và công sức đáng kể. Từ đó, hiệu quả quản lý có thể được cải thiện – nhanh hơn, hiệu quả và chính xác hơn.

Ngoài ra hệ thống kiểm soát truy cập còn có khả năng lưu trữ được một lượng dữ liệu lớn trong thời gian dài. Điều này cho phép các đơn vị có thể dễ dàng truy xuất và thống kê thông tin quản lý một cách linh hoạt.

blank
Tại sao hệ thống kiểm soát truy cập được ưa chuộng?

Hệ thống tích hợp mạnh hơn

Bên cạnh tính năng kiểm soát truy cập độc lập, công nghệ này còn có thể tích hợp với một hay một số nền tảng khác. Điển hình như hệ thống chuông báo động, phòng cháy chữa cháy, cảnh báo nguy hiểm, theo dõi tội phạm,…

Đặc biệt khi bộ phận tích hợp bị hỏng, hệ thống kiểm soát truy cập vẫn có khả năng hoạt động ngoại tuyến, tách biệt.

Có nhiều chức năng mở rộng

Ngoài những chức năng cơ bản trên, hệ thống kiểm soát truy cập còn có thể kết nối với máy tính hoặc điện thoại một cách linh hoạt. Cho phép hệ thống ghi nhận các dữ liệu về số lượng, thời gian, địa điểm cụ thể của các sự việc, hiện tượng đang xảy ra tại một vị trí nhất định.

Người sử dụng có thể dùng máy tính hoặc điện thoại để điều khiển sự hoạt động, đồng thời cài đặt và lựa chọn cách tính năng cho hệ thống.

Thiên Hạt – Địa chỉ lắp đặt hệ thống kiểm soát truy cập chuyên nghiệp

Thiên Hạt là một trong những địa chỉ chuyên lắp đặt hệ thống kiểm soát truy cập với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Hiện tại, công ty đã lắp đặt thành công với số lượng lớn công nghệ kiểm soát cho các đơn vị, dự án lớn trên thị trường.

Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, có sự am hiểu nhất định trong ngành nghề. Bất kể là nhà ở hay các công trình đòi hỏi hệ thống kiểm soát truy cập phức tạp chúng tôi đều có thể sẵn sàng đáp ứng.

Công ty Thiên Hạt luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao với các sản phẩm phân phối cấp I từ những thương hiệu uy tín. Bên cạnh đó, Thiên Hạt còn đưa ra nhiều chương trình hậu mãi hấp dẫn với mong muốn phục vụ khách hàng một cách tận tâm và chu đáo nhất. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm với độ uy tín và chất lượng của chúng tôi thông qua những phản hồi tích cực từ các chủ đầu tư dự án mà công ty đã thực hiện qua.

blank
Thiên Hạt – Địa chỉ lắp đặt hệ thống kiểm soát truy cập chuyên nghiệp

Kết bài

Trên đây là những thông tin chia sẻ về hệ thống kiểm soát truy cập là gì và lý do tại sao hệ thống này lại được sử dụng phổ biến như vậy. Mọi thắc mắc xin liên hệ Công ty TNHH kỹ thuật Thiên Hạt theo thông tin sau:

0/5 (0 Reviews)
error:Bạn muốn Copy vui lòng liên hệ Admin !!