blank

Với tình hình giao thông phức tạp tại Việt Nam, thì việc ứng dụng hệ thống camera giám sát giao thông thông minh là một điều vô cùng cần thiết. Nhờ có hệ thống này mà mức độ ý thức điều khiển phương tiện của người dân được nâng cao, hạn chế các vụ tai nạn và tiết kiệm thời gian cho đội công tác giao thông khi xử lý hành vi vi phạm. Để hiểu rõ hơn về hệ thống, hãy cùng Thiên Hạt khám phá chi tiết trong bài viết sau nhé!

Hệ thống camera giám sát giao thông thông minh là gì?

Hệ thống camera giám sát giao thông thông minh là tập hợp các thiết bị chuyên dụng, được lắp đặt trên nhiều tuyến đường. Nó giúp các nhân viên giám sát ghi hình, thu thập thông tin về tình hình giao thông và lưu lượng xe trên mọi tuyến đường. Đồng thời, hệ thống này còn hỗ trợ phát hiện và phân loại các lỗi vi phạm giao thông kịp thời, giúp đội ngũ cảnh sát tiết kiệm được thời gian và công sức xử lý.

Hệ thống camera giám sát giao thông thông minh bao gồm các thành phần cơ bản như sau:

 • Thiết bị lắp trên các tuyến đường: camera chuyên dụng, máy đo tốc độ, thiết bị điều khiển, thiết bị điện tử và cơ khí,..
 • Thiết bị lắp tại trung tâm điều hành: hệ thống máy chủ, hệ thống màn hình hiển thị, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu và phần mềm ứng dụng, hệ thống thông tin liên lạc, máy xử lý, máy khai thác,…
 • Mạng truyền dẫn: mạng này sẽ đảm nhiệm vai trò kết nối các thiết bị đã được lắp đặt trên quốc lộ cùng các thiết bị trung tâm với nhau. Mạng sử dụng có thể sử dụng công nghệ vô tuyến hoặc (và) hữu tuyến.

Cách thức hoạt động của hệ thống đó là giám sát các phương tiện giao thông từ các camera trên các tuyến đường. Sau đó, những thông tin này sẽ được gửi về trung tâm điều hành với tốc độ nhanh chóng và chính xác, thông qua giao mạng IP.

blank
Hệ thống giám sát giao thông có nhiều tính năng vượt trội

Chức năng của hệ thống camera giám sát giao thông thông minh

Hệ thống camera giám sát giao thông thông minh có 2 chức năng chính, đó là: giám sát trực tuyến tình hình giao thông trên các tuyến đường và tự phát hiện các hành vi vi phạm giao thông, cụ thể như sau:

 • Điều khiển các phương tiện giao thông chạy với tốc độ vượt mức quy định.
 • Điều khiển phương tiện giao thông không đúng với phần đường hoặc làn đường đã quy định
 • Vượt đèn đỏ (trong trường hợp cấm vượt)
 • Dừng đỗ phương tiện giao thông không đúng với quy định
 • Không chấp hành theo đúng hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông.
 • Các lỗi vi phạm khác như: quá khổ, xe sai kết cấu ban đầu, trọng tải,…)

Giám sát trực tuyến tình hình giao thông

Hệ thống được lắp đặt các thiết bị camera tiên tiến có độ phân giải cao. Nhờ đó truyền hình ảnh trực tuyến một cách chân thật, giúp nhân viên giám sát dễ dàng thấy và truy xuất được các thông tin sai phạm của phương tiện chính xác nhất.

Tự động phát hiện hành vi vi phạm luật giao thông

Phát hiện vi phạm đèn đỏ tự động

Thiết bị giúp phát hiện hành vi vượt đèn đỏ của các phương tiện (ô tô, xe máy,…) nhanh chóng và chính xác 24/24. Quá trình phát hiện và xác định hành vi vi phạm hoàn toàn được thực hiện tự động hoá, mà không cần sự can thiệp từ yếu tố con người.

Bên cạnh đó, khả năng giám sát của thiết bị có thể áp dụng cho đường một chiều, 2 hoặc 3 làn đường tùy thuộc vào lựa chọn cài đặt ban đầu. Với tính năng xử lý dữ liệu nhanh <200ms, chính vì vậy dữ liệu được truyền về có thể áp dụng cho xử phạt nóng và nguội. 

Đặc biệt hơn, nó còn có khả năng xử lý nhiều đối tượng vi phạm cùng một lúc, xử lý đa biển số, đa làn. Các bằng chứng vi phạm sẽ được trích xuất dưới dạng hình ảnh và video để thể hiện rõ quá trình vi phạm của phương tiện.�

blank
Dễ dàng phát hiện hành vi sai phạm giao thông

Phát hiện vi phạm tốc độ tự động

Thiết bị sẽ tự động phát hiện và xác định các phương tiện chạy vượt quá tốc độ cho phép. Cũng tương tự như trên, quá trình này sẽ được thực hiện hoàn toàn tự động và không cần có sự can thiệp của con người. Ngoài ra, hệ thống sẽ xử lý dữ liệu liên tục 24/24 (online) nên có thể áp dụng cho phạt nóng hoặc phạt nguội.

Các hình ảnh vi phạm và video trích xuất đảm bảo thấy rõ được hành vi vi phạm tốc độ của phương tiện. Song song đó, nó cũng được lưu trữ lại nhằm phục vụ cho công tác tra cứu sau này.

Điều kiện hoạt động của hệ thống camera giám sát giao thông 

Để toàn bộ hệ thống camera giám sát giao thông thông minh hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả nhất, thì từng thiết bị riêng biệt phải được lựa chọn và lắp đặt đúng cách.

 • Hệ thống camera quan sát cần phải sử dụng các camera có thiết kế đặc biệt dùng cho ngoài trời như: có khả năng chịu nhiệt, chịu ẩm cao và chống va đập.
 • Lựa chọn camera có độ phân giải cao để có thể quay, chụp hình và phóng to biển số cùng người lưu thông rõ ràng.
 • Bố trí camera dọc theo các con đường lớn như đại lộ, các ngã tư hay ngã ba lớn – những nơi thường xảy ra các vụ vi phạm và tai nạn.
 • Camera giám sát thường được nối với các sợi dây cáp quang chôn ngầm dưới đất hoặc đặt ngay bên dưới đường. Thiết bị này sẽ được nối trực tiếp với trung tâm điều hành tại khu vực đó để dễ dàng truy xuất dữ liệu khi cần.
blank
Hệ thống giúp đội thanh tra dễ dàng thực hiện công tác của mình nhanh chóng

Lợi ích khi lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông thông minh

Việc lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông thông minh đem lại rất nhiều lợi ích cho các cơ quan chức năng hay thanh tra viên trong công tác làm nhiệm vụ của mình. Cụ thể như sau:

 • Nâng cao ý thức chấp hành an toàn giao thông của các chủ phương tiện tham gia giao thông. Từ đó, giảm thiểu các vấn đề vi phạm hay tai nạn đáng tiếc.
 • Hỗ trợ hiệu quả việc giám sát và quản lý các phương tiện tham gia giao thông, nhằm xử lý kịp thời các tình huống như ùn tắc giao thông,..
 • Giám sát và phân luồng các tuyến đường lưu thông dễ dàng hơn.
 • Phát hiện và xử lý kịp thời những sự cố giao thông ở bất kỳ vị trí nào trong khu vực kiểm soát
 • Truy tìm và xử lý các trường hợp vi phạm giao thông dễ dàng.
 • Đảm bảo nâng cao tính an ninh trật tự, hạn chế cướp giật hoặc trấn áp tội phạm cướp giật.
 • Tiết kiệm thời gian, công sức kiểm tra và rà soát các trường hợp vi phạm giao thông.

Camera giám sát giao thông thông minh sẽ là công cụ đắc lực giúp các cơ quan chức năng dễ dàng hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình. Đồng thời cũng giúp nâng cao ý thức của người lưu thông và hạn chế tối đa tai nạn đáng tiếc. Hãy liên lạc ngay với Thiên Hạtđể được tư vấn và hỗ trợ lắp đặt những sản phẩm chất lượng với mức giá ưu đãi nhé!

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT THIÊN HẠT

5/5 (2 Reviews)

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

error:Bạn muốn Copy vui lòng liên hệ Admin !!