Access Control Là Gì? Ứng Dụng Của Hệ Thống Trong Đời Sống

Trong những năm gần đây, nhu cầu lắp đặt hệ thống an ninh không ngừng tăng cao. Trong đó, Access Control là hệ thống được ưa chuộng nhất. Vậy Access Control là gì? Lợi ích nổi bật của hệ thống này là gì? Bài viết sau của Thiên Hạt sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời chi tiết nhất.�

Access control là gì?

Access Control dịch ra nghĩa tiếng Việt là kiểm soát truy cập, hiểu đơn giản đây là hệ thống giúp kiểm soát an ninh. Hệ thống này giúp các hộ gia đình kiểm soát cửa ra vào, lối đi thông qua thẻ từ, vân tay hoặc thiết bị nhận diện khuôn mặt nhằm nâng cao tính an ninh. Qua đó, hạn chế tình trạng xâm nhập bất hợp pháp của người lạ.�

Thông thường hệ thống Access Control hoạt động dựa trên công nghệ nhận diện vân tay, nhận diện khuôn mặt, thẻ từ hoặc kiểm tra mật khẩu. Tất cả các bước kiểm tra trên được gọi là ID chung của mỗi cá nhân.

Mỗi thành viên sẽ được cấp một số ID cụ thể, số ID này được làm bằng thẻ từ, dấu vân tay, khuôn mặt của mình. Dựa vào số ID này, hệ thống sẽ lưu trữ và thống kê số lần ra vào của mỗi thành viên. 

blank
Access control là gì?

Lợi ích lắp đặt hệ thống Access Control

Hệ thống Access Control System mang đến rất nhiều lợi ích cho các hộ gia đình. Dưới đây là một số lợi ích to lớn của hệ thống kiểm soát an ninh này:

  • Đảm bảo an ninh cho các khu vực được lắp đặt hệ thống: Việc lắp đặt hệ thống Access Control sẽ giúp các bạn đảm bảo an ninh ở một số khu vực. Qua đó, giúp hạn chế sự xâm nhập của người lạ với mục đích xấu như: Trộm cắp, chiếm đoạt tài sản,….
  • Hạn chế quyền ra vào cho một số đối tượng: Việc lắp đặt hệ thống kiểm soát an ninh điện tử sẽ giúp các hộ gia đình hạn chế quyền ra vào của một số đối tượng. Qua đó, đảm bảo quyền riêng tư cho khu vực được lắp đặt hệ thống kiểm soát an ninh. 
  • Giúp nhân sự dễ dàng quản lý giờ giấc làm việc của nhân viên: Khi lắp đặt hệ thống Access Control trong văn phòng, bộ phận nhân sự sẽ kiểm soát giờ giấc ra vào văn phòng của nhân viên. Qua đó, có thể quản lý được thời gian làm việc của nhân viên cách tối ưu. 
blank
Lợi ích lắp đặt access control system

Các thiết bị kiểm soát cửa Access Control phổ biến

Hệ thống kiểm soát cửa Access Control cơ bản bao gồm 7 thiết bị sau:

Đầu đọc mật mã, thẻ từ, vân tay và khuôn mặt

Thiết bị đọc thẻ được xem là thiết bị đầu vào, có công dụng nhận diện thao tác của người dùng. Sau đó, hệ thống sẽ phân tích và xử lý dữ liệu vừa thu nhập được, sau đó, hệ thống sẽ chuyển về bộ điều khiển trung tâm. 

Nếu dữ liệu người dùng vừa gửi khớp với dữ liệu được lưu trong bộ điều khiển trước đó, đầu đọc chính sẽ cho phép mở cửa ra. Ngoài ra, có một số đầu đọc hiện đại có khả năng tích hợp cả bộ điều khiển trung tâm. Việc tích hợp này mang đến nhiều sự tiện lợi khi lắp đặt hệ thống Access Control System với quy mô nhỏ. 

Bộ điều khiển controller

Controller còn được gọi là bộ điều khiển trung tâm, có chức năng điều khiển hoàn toàn hệ thống. Bên cạnh đó, bộ điều khiển trung tâm còn có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu của người dùng. Hơn thế nữa, bộ điều khiển trung tâm còn có công dụng thu thập, xử lý và điều khiển thông tin từ các đầu đọc thẻ chuyển về.

Khóa cửa điện từ hay door lock

Thiết bị khóa điện tử – Door Lock được gắn trực tiếp lên cửa ra vào của khu vực cần được kiểm soát an ninh. Khóa điện tử gồm hai bộ phận, một bộ phận được gắn tại cửa, bộ phận còn lại được gắn tại khung cửa. 

blank
Hệ thống kiểm soát cửa access control cơ bản

Khóa từ của hệ thống Access Control được kết nối với đầu đọc, hoạt động dựa theo cơ chế của đầu đọc. Khi có tín hiệu cấp quyền ra vào, khóa từ sẽ chuyển từ trạng thái đóng sang mở để người dùng có thể truy cập và đi vào bên trong khu vực. 

Nút thoát hiểm (exit)

Nút exit – thoát hiểm sẽ được gắn phía bên trong phòng, nút này có tác dụng giúp mở cửa khi người dùng đang ở trong phòng và có nhu cầu đi ra ngoài. Bên cạnh đó, nút Exit còn giúp lễ tân ở các tòa nhà dễ dàng mở cửa khi có khách hàng đột ngột đến văn phòng. 

Hộp khẩn cấp (emergency)

Hộp khẩn cấp hay còn được gọi là hộp Emergency được dùng trong các trường hợp khẩn cấp. Đa phần, người dùng chỉ sử dụng hộp này trong các trường hợp như: Cửa bị kẹt hoặc cháy nổ dẫn đến hư hỏng hệ thống. 

Bộ nguồn (power supply)

Bộ nguồn còn được gọi là Power Supply, có chức năng cung cấp nguồn cho các bộ phận như: Controller, đầu đọc,…Ngoài ra, bộ phần này còn có tác dụng lưu nguồn dự phòng khi cúp điện. 

Phần mềm quản lý

Có chức năng quản lý hai luồng thông tin, bao gồm thông tin ra và thông tin vào nhờ tín hiệu được chuyển từ Controller. Phần mềm quản lý luôn được cài trên máy tính nguồn để phân quyền và xử lý các thông tin truy cập ra vào cửa khu vực lắp đặt hệ thống. 

Ứng dụng nổi bật của hệ thống Access control

Kiểm soát cửa ra vào

Việc kiểm soát cửa, khu vực ra vào sẽ thông qua quá trình xác nhận vân tay, thẻ từ hoặc nhận diện khuôn mặt. Với nhiều loại hình thức xác nhận này, người dùng có thể lựa chọn hình thức phù hợp với bản thân. 

Trong trạng thái bình thường, hệ thống cửa từ luôn được khóa nhằm ngăn chặn việc xâm nhập của người lạ từ bên ngoài. Mỗi cá nhân khi muốn ra vào khu vực đó bắt buộc phải đăng ký thông tin với hệ thống quản lý. 

Đặc biệt, khi lắp đặt hệ thống Access Control ở cửa ra vào, mỗi cá nhân muốn ra vào khu vực đó bắt buộc phải sử dụng quyền được cấp xác nhận với hệ thống. Qua đó, giúp cửa ra vào được kiểm soát chặt chẽ hơn. 

Lắp đặt hệ thống kiểm soát cửa vào ra tại các bãi đỗ xe

Thông thường ở các bãi đỗ xe, ban quản lý sẽ ứng dụng công nghệ Car Parking, sử dụng xác nhận bằng thẻ từ để dễ dàng quản lý người ra vào hơn. Việc ứng dụng này các bạn có thể thấy rõ tại bãi đổ xe của trung tâm thương mại, chung cư, khu nhà ở cao cấp,…

blank
Ứng dụng của hệ thống Access control

Lắp đặt hệ thống kiểm soát ra vào thang máy

Cũng tương tự như các ứng dụng trên, khi lắp đặt hệ thống kiểm soát an ninh tại cửa thang máy người dùng sẽ được cấp quyền để xác nhận với hệ thống. Nếu như thông tin hợp lệ, khớp với các luồng thông tin lưu trữ bên trong hệ thống trung tâm các bạn sẽ được ấn nút gọi thang máy. 

Đơn vị lắp đặt hệ thống access control an toàn, chất lượng

Thiên Hạt được xem là đơn vị chuyên lắp đặt hệ thống Access Control an toàn, chất lượng, lâu đời nhất thị trường. Đơn vị có nhiều năm trong việc lắp đặt hệ thống kiểm soát an ninh cho các tòa nhà, khu dân cư, văn phòng. Vì thế, chúng tôi am hiểu rõ ràng về các thiết bị kiểm soát an ninh, đặc biệt là hệ thống Access Control.�

Bên cạnh đó, Thiên Hạtcòn quy tụ dàn nhân viên kỹ thuật am hiểu về hệ thống kiểm soát an ninh. Chúng tôi đảm bảo cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ lắp đặt hệ thống kiểm soát an ninh uy tín, chất lượng nhất thị trường.�

Hệ thống kiểm soát an ninh của Thiên Hạt đều là những sản phẩm cao cấp, chất lượng đến từ các thương hiệu uy tín. Vì thế, khi sử dụng dịch vụ lắp đặt Access Control của Thiên Hạt, các chủ đầu tư và hộ gia đình hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng sản phẩm và dịch vụ.�

blank
Đơn vị lắp đặt hệ thống access control an toàn, chất lượng

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn câu trả lời Access Control là gì? Hy vọng qua những thông tin hữu ích trên, các bạn có thể hiểu rõ về hệ thống kiểm soát an ninh này. Nếu có nhu cầu lắp đặt hệ thống có thể liên hệ với Thiên Hạtthông qua thông tin sau:

0/5 (0 Reviews)

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

error:Bạn muốn Copy vui lòng liên hệ Admin !!